Home » Bill Ackman tiết lộ vị thế bán khống “lớn” đối với đồng đô la Hong Kong
Hongkong dollar

Bill Ackman tiết lộ vị thế bán khống “lớn” đối với đồng đô la Hong Kong

bởi Farmvina Biz

Nhà đầu tư hoạt động Bill Ackman cho biết hôm thứ Năm rằng quỹ phòng hộ Pershing Square của ông nắm giữ một vị thế bán khống lớn đối với đồng đô la Hồng Kông và việc tỷ giá cố định của đồng tiền này với đồng đô la bị phá vỡ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ackman nói rằng Pershing Square nắm giữ một “vị thế bán danh nghĩa lớn” đối với Đô la Hồng Kông thông qua quyền sở hữu quyền chọn bán.

“Việc neo giá không còn có ý nghĩa đối với Hồng Kông và vấn đề chỉ là thời gian trước khi nó bị phá vỡ,” Ackman viết trong một tweet, bình luận về một bài báo của Bloomberg thảo luận về áp lực ngày càng tăng đối với việc neo giá đồng tiền của Hồng Kông so với đồng bạc xanh.

“Trước sự xa cách giữa Mỹ và Trung Quốc trong những năm gần đây, chúng tôi thấy việc Trung Quốc tiếp tục neo đồng đô la Hồng Kông với đô la Mỹ là điều đặc biệt đáng ngạc nhiên”.

Giám đốc điều hành của Pershing Square cũng chỉ trích việc cố định đồng nhân dân tệ của Trung Quốc so với đồng đô la.

Cả đồng đô la Hồng Kông và Nhân dân tệ Trung Quốc chỉ được phép giao dịch trong phạm vi hẹp so với đồng bạc xanh, với việc chính quyền Hồng Kông và Trung Quốc can thiệp vào thị trường ngoại hối nếu hai đồng tiền này vượt qua phạm vi này. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thiết lập phạm vi giao dịch của đồng nhân dân tệ hàng ngày.

Đồng đô la Hồng Kông đã được neo vào đồng bạc xanh kể từ năm 1983 và được phép giao dịch trong phạm vi hẹp từ 7,75 đến 7,85 so với đồng đô la.

Nhưng việc duy trì tỷ giá cố định của đồng đô la Hồng Kông là một vấn đề tốn kém trong những năm gần đây, với việc ngày càng có nhiều thương nhân bán phá giá đồng tiền của thành phố trong bối cảnh khoảng cách lãi suất ngày càng tăng với phần còn lại của thế giới.

Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã buộc phải duy trì các điều kiện tiền tệ nới lỏng vào đầu năm nay để giúp thúc đẩy nền kinh tế của thành phố vượt qua đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất, khiến các hoạt động phải tạm dừng.

Nhưng chính quyền vẫn tăng lãi suất để theo kịp với Cục Dự trữ Liên bang trong những tháng gần đây.

HKMA được cho là đã chi hơn 238 tỷ đô la Hồng Kông (1 đô la Mỹ = 7,8164 đô la Hồng Kông) trong năm nay để hỗ trợ việc neo giá đồng tiền – nhiều hơn số tiền mà họ đã chi trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Điều này đã gây ra sự sụt giảm 15% trong dự trữ ngoại hối của cơ quan tiền tệ và cũng dẫn đến ngày càng nhiều lời kêu gọi rằng việc chốt giá cuối cùng sẽ bị phá vỡ.

Các biện pháp nghiêm ngặt chống COVID trong hai năm qua cũng đã đè nặng lên nền kinh tế Hồng Kông, vốn ngày càng gắn chặt với Trung Quốc đại lục trong những năm gần đây.

Bài Viết Liên Quan

Để Lại Bình Luận