Home » Đa dạng hay tập trung: Điều nào tốt hơn cho danh mục đầu tư năm 2023?
đầu tư năm 2023

Đa dạng hay tập trung: Điều nào tốt hơn cho danh mục đầu tư năm 2023?

bởi Farmvina Biz

– Calogero Selvaggio

 • Năm 2022 gây thiệt hại cho nhà đầu tư bán lẻ và một số người giàu nhất thế giới
 • Nhà đầu tư Buffet vẫn là ngoại lệ
 • Nhà hiền triết xứ Omaha có sự kết hợp đầu tư giữa đa dạng hóa và tập trung

2022 là năm ảm đạm, không chỉ đối với nhà đầu tư bán lẻ mà còn đối với những người giàu nhất thế giới.

Tình hình kinh tế đã làm nổi bật sự biến động của cổ phiếu công nghệ,gắn liền với sự biến động tài sản của các nhà lãnh đạo công ty.

Tỷ phú chịu thiệt hại nhiều nhất về mặt tài sản là Mark Zuckerberg, khi ​​khối tài sản giảm khoảng 100 tỷ USD do cổ phiếu Meta’s đã giảm hơn 65% kể từ tháng 1 năm 2022. Tiếp theo là Elon Musk, với khoản sụt giảm tài sản hơn 85 tỷ USD nhưng vẫn giữ vị trí là người giàu nhất thế giới. Jeff Bezos, đã rớt xuống vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng tỷ phú khi mất hơn 72 tỷ USD tài sản.

 

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hiện cũng biến động không kém các cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng khác .Nhiều người tin rằng giá trị nội tại của nó khá khác so với giá trị do thị trường đưa ra.

 

Sự khác biệt mà chúng ta đã thấy gần đây, một phần là do sự sụp đổ của một số nền tảng, nổi bật như FTX nổi bật. Trên thực tế, chúng ta có thể thấy rằng các cổ phiếu tăng trưởng liên quan đến tiền điện tử, bất kể giá trị vốn hóa thị trường, đang duy trì ở mức thấp nhất trong tháng 6 bằng cách thể hiện sức mạnh nhiều hơn.

Danh mục đầu tư của Buffett

Nhưng trong thời điểm thị trường sụt giảm, danh mục đầu tư của Buffett vượt trội so với các tỷ phú khác, với khoản lỗ nhỏ nhất (khoảng 1,5 tỷ USD). Oracle của Omaha đang vượt trội so với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ +21% vào năm 2022 và +3.641.613% kể từ năm 1965 so với S&P 500.

Mọi người đều nghĩ rằng bản chất của đầu tư là sự đa dạng hóa, điều cần thiết cho sự thành công lâu dài. Người ta thường nói rằng hãy dàn trải vốn trên hàng tá tài sản để bảo vệ khỏi rủi ro. Tuy nhiên, Warren Buffett thường nói về ưu điểm của việc nắm giữ các vị thế tập trung.

 

Nguồn: InvestingPro

Nhìn vào các cổ phiếu đầu tiên trong danh mục đầu tư của ông ấy Berkshire Hathaway (NYSE:BRKa), chúng tôi nhận thấy cách đa dạng hóa được nhìn nhận theo một cách hoàn toàn khác; ông ấy chỉ đầu tư 40% vào một cổ phiếu tài chính— Apple Inc (NASDAQ:AAPL)—trong khi các vị thế khác nhỏ hơn rõ rệt. BRK cũng nắm giữ các vị thế trong các công ty tư nhân.

Apple

Doanh thu của Apple được chia thành 2 phần chính:

 • Sản phẩm chiếm 80% doanh thu (50% từ iPhone)
 • Các dịch vụ chiếm 20% doanh thu (chủ yếu từ App Store, Apple Music, Apple Pay, AppleCare, Apple TV+, iCloud và các dịch vụ khác)

Lưu ý rằng các sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận tương đối thấp (+36%) trong khi các dịch vụ liên quan là +72% vì có thể dễ dàng điều chỉnh chi phí cận biên. Dòng tiền hoạt động là 122 tỷ USD, bảng cân đối kế toán 169 tỷ USD  và khoản nợ 120 tỷ USD

Nguồn: Apple

 

Theo dự báo của thị trường, ngành công nghiệp điện thoại thông minh có thể tăng trưởng CAGR đạt mức 7% vào năm 2027. Ai cũng biết rằng Apple đã làm tốt hơn và vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh trong ngành.

Công ty luôn có sự đa dạng hóa. Điều này không có nghĩa là dành 30%-40% số tiền tiết kiệm để đầu tư vào cổ phiếu của Netflix (NASDAQ:NFLX) hoặc Meta Platforms (NASDAQ:META) vì chúng đã mất hơn 60% giá trị kể từ tháng 1 năm 2022, trừ khi hiểu bản chất hoạt động kinh doanh của họ trong thời gian dài.

Người ta phải xem xét rằng các công ty dẫn đầu trong ngành có được người tiêu dùng ưa chuộng hay không.

Các thương vụ của Buffett trong quý 3:

 • Taiwan Semiconductor Manufacturing (NYSE:TSM)
 • ​​Louisiana-Pacific Corporation (NYSE:LPX)
 • Jefferies Financial Group (NYSE:JEF)

Tăng trưởng cổ phiếu :

 • Chevron (NYSE:CVX) +2,6%
 • Occidental Petroleum Corporation (NYSE:OXY) +22,6%
 • Paramount Group (NYSE:PGRE) +16,3%
 • Celanese (NYSE:CE) +6%
 • RH (NYSE:RH) +8,7%

Một trong những trọng tâm chính của Nhà hiền triết xứ Omaha là năng lượng. Do các vấn đề địa chính trị và sự mất cân đối giữa cung và cầu, Dầu và khí đốt tự nhiên sẽ vẫn ở mức giá cao.

Hơn nữa, nó đang tăng vị thế của mình trong các cổ phiếu công nghệ chuyên về phần cứng. Không chỉ Apple và HP (NYSE:HPQ) mà còn cả Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. Cổ phiếu của HP đã giảm khoảng 40% (hiện ở mức tương đương với mức tháng 9 năm 2020) và thương vụ mua của Buffett rất hợp lý vì trong tương lai gần sẽ có nhu cầu khổng lồ đối với “silicon” được sử dụng để sản xuất chip, năng lượng tái tạo, linh kiện ô tô, IoT và điện thoại di động.

TMSC cũng là nhà cung cấp chip mà Apple sử dụng nên đây cũng được coi là một phần mở rộng hoạt động kinh doanh của Apple.

Đa dạng hay tập trung?

Để trả lời câu hỏi, có lẽ là sự kết hợp phức tạp của cả hai, nghĩa là trong môi trường kinh tế vĩ mô hiện tại, tốt hơn là nên tập trung vào một công ty đáng tin cậy hơn là đa dạng hóa vào những công ty rủi ro. Hơn nữa, các công ty tự đa dạng hóa cũng có thể mang lại sự cân bằng tốt với cả 2 chiến lược.

Điều khiến các nhà đầu tư đa dạng hóa là bảo vệ rủi ro. Bằng cách mua hàng chục cổ phiếu, đúng là bạn giảm rủi ro của một cổ phiếu, nhưng bạn vẫn không được bảo vệ khỏi rủi ro mang tính hệ thống khi mọi thứ đi xuống. Trên thực tế, danh mục đầu tư cổ điển 60/40 (cổ phiếu/trái phiếu) đang kết thúc năm với mức giảm hai con số lần thứ sáu trong 95 năm qua.

 

Một lần nữa, chúng tôi có thể khẳng định rằng không ai miễn nhiễm với rủi ro hệ thống.

Ngoài ra, bạn phải ghi nhớ (nếu bạn đang xây dựng danh mục đầu tư của mình với tầm nhìn 7-10 năm) rằng lợi nhuận dài hạn là thứ duy nhất quan trọng cuối cùng và hàng thập kỷ có thể bù đắp cho những khoản lỗ tồi tệ.

Nhưng thị trường giảm giá bao nhiêu nữa? Cách dễ nhất là phân tích lĩnh vực trái phiếu.

Việc tăng hoặc giảm lãi suất của các Ngân hàng Trung ương trước hết ảnh hưởng đến việc phát hành trái phiếu, điều này thường thuận tiện cho nhà đầu tư khóa vốn của mình vào trái phiếu hơn là để  trong tài khoản vãng lai đồng thời hưởng lợi từ lãi suất.

Sử dụng sức mạnh chỉ số giữa iShares 20+ Year Treasury Bond ETF

(NASDAQ:TLT) và iShares 1-3 Year Treasury Bond ETF (NASDAQ:SHY), có thời hạn khác nhau, chúng ta có thể hiểu được kỳ vọng của nhà đầu tư và thị trường đang chiết khấu thêm bao nhiêu.

 

Các quỹ ETF, xét riêng lẻ, đang hoạt động tiêu cực trong cả hai trường hợp. Mặc dù từ biểu đồ, chúng ta có thể thấy rằng tỷ lệ giữa hai bên cho thấy, sau nhiều tháng hoạt động kém hiệu quả của TLT Etf, tỷ lệ sau đã đảo ngược xu hướng bằng cách đi lên so với SHY Etf. Từ đó, chúng tôi suy luận rằng các nhà đầu tư đã chiết khấu việc cắt giảm lãi suất xác nhận rằng chính sách hiện tại được coi là thuận lợi để nắm giữ trái phiếu dài hạn. Điều này được gọi là “rủi ro lãi suất”, nói một cách ngắn gọn, nó tương ứng với khả năng thay đổi lãi suất sẽ làm giảm giá trị của dòng tiền mà trái phiếu mang lại.

Tỷ lệ đồng/vàng

Ngoài ra, đồng đang có dấu hiệu tiêu cực.

Đồng được coi là một chỉ báo kinh tế do xu hướng công nghiệp của nó và thực tế là nó được sử dụng trong nhiều ứng dụng và sản phẩm trong xây dựng, thiết bị gia dụng và xe điện. Do đó, nhu cầu về đồng càng lớn thì hoạt động kinh tế và công nghiệp càng mạnh.

So sánh nó với vàng—được coi là một kim loại quý, tức là một phương tiện thay thế tiền mặt—có thể cho chúng ta thấy tâm lý nhà đầu tư và tình trạng của nền kinh tế toàn cầu.

 

Thông thường, xu hướng giảm và tăng trong tỷ lệ đồng/vàng có xu hướng dự đoán xu hướng tăng hoặc giảm rõ rệt hơn trong chỉ số S&P 500, trong những tháng gần đây, đồng hoạt động kém hơn vàng, báo hiệu xu hướng giảm của chỉ số và lợi nhuận của nó trong những tháng tới của năm 2023.

Tiết lộ: Tác giả không sở hữu bất kỳ vị thế giao dịch nào được đề cập trong bài viết này.

Bài Viết Liên Quan

Để Lại Bình Luận