Home » Dầu khi nào chạm đáy?
dầu mỏ

Dầu khi nào chạm đáy?

bởi Farmvina Biz

Mike Zaccardi, CFA, CMT

  • Cổ phiếu năng lượng vượt xa thị trường chứng khoán nói chung
  • Dầu thô giảm xuống mức giá thấp nhất kể từ tháng 1, giảm so với cùng kỳ năm ngoái
  • Xuất hiện ngưỡng hỗ trợ dài hạn trên đồ thị, các yếu tố cơ bản thúc đẩy tiềm năng tăng giá

Đây là 1 năm đầy ấn tượng với ngành năng lượng. Energy Select Sector SPDR (XLE) tăng trưởng 66% kể từ đầu năm 2022 đến nay trong khi hai quỹ khác là SPDR S&P Oil & Gas Exploration & Production ETF (XOP) mang lại 50% lợi nhuận, bao gồm cả cổ tức, và VanEck Oil Services ETF (OIH) tăng 57%.

Không có gì ngạc nhiên khi giá dầu lao dốc gần đây đã khiến các nhà giao dịch có cái nhìn lạc quan hơn về triển vọng lạm phát.

Cổ phiếu năng lượng vẫn tăng trưởng mặc cho giá dầu thấp hơn

 

Nguồn: StockCharts.com

Tính đến thời điểm đóng cửa vào thứ Tư tuần trước, cả tỷ lệ lạm phát hòa vốn kỳ hạn 5 năm và “5y5y” đo lường lạm phát kỳ vọng trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 năm chỉ ở mức trên 2,3% – gần mức thấp nhất trong năm ngoái. Triển vọng lạc quan hơn về giá tiêu dùng xuất hiện sau báo cáo CPI tốt hơn mong đợi vào tháng 10 đã khiến cổ phiếu tăng vọt. Tuy nhiên, một yếu tố mới hiện đang phát huy tác dụng có thể ngăn chặn chi phí gia tăng trên toàn nền kinh tế và thế giới.

Kỳ vọng lạm phát hạ nhiệt: gần mức 2,3% trong 10 năm tới

 

Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang St. Louis

Giá dầu thô West Texas Intermediate đóng cửa vào tuần trước ở mức thấp nhất kể từ ngày 3 tháng 1. Tương tự như vậy, hợp đồng tương lai xăng bán sỉ cũng ở mức thấp nhất trong tuần kể từ đầu năm 2022. Giá dầu hiện đang giảm ngay cả trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát đạt mức cao trong bốn thập kỷ và tình trạng hỗn loạn đang diễn ra sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Hợp đồng tương lai dầu: Giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái

 

Nguồn: TradingView

Ta hãy cùng xem xét đồ thị, ngưỡng hỗ trợ quan trọng trong phạm vi $62-$66. Đồ thị cho thấy WTI có khối lượng đáng kể theo giá trong phạm vi đó. Phạm vi cao nhất của WTI kéo dài từ năm 2019 đến đầu năm 2020. Có một thời điểm giảm xuống mức thấp nhất $60 vào năm ngoái – giả định là phạm vi đó thu hút người mua vào thời điểm đó và có thể xảy ra lần nữa.

Ngưỡng hỗ trợ WTI ở mức $60

 

Nguồn: StockCharts.com

Trường hợp kỹ thuật giảm giá đối với dầu là đường MA 200 ngày hiện đang đảo chiều và đường MA 50 ngày ngắn hạn có độ dốc. Sau khi không đạt được mức cao mới trong quý 2, lực bán đã chiếm ưu thế, khi giá cũng không thể đạt mức $90. Nếu có sự phục hồi ở mức $60, hãy kỳ vọng mức kháng cự gần $76.

Hỗ trợ cơ bản có thể đến từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại hoặc chính quyền Hoa Kỳ tận dụng giá thấp hơn bằng cách lấp đầy lại Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, vốn đã cạn kiệt kể từ tháng 3 năm 1984.

Lấp đầy Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược: Chất xúc tác tăng giá

 

Nguồn: ZeroHedge, Bloomberg

Kết luận

Tôi thấy giá dầu WTI sẽ tiếp tục giảm và hiện đang ở mức âm trên cơ sở hàng năm. Hãy quan sát và tìm kiếm ngưỡng hỗ trợ ở mức $60.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Mike Zaccardi không sở hữu bất kỳ chứng khoán nào được đề cập trong bài viết này.

Bài Viết Liên Quan

Để Lại Bình Luận