Home » Lạm phát có thể đạt đỉnh, nhưng liệu có giảm hoàn toàn?
lạm phát

Lạm phát có thể đạt đỉnh, nhưng liệu có giảm hoàn toàn?

bởi Farmvina Biz

Với việc các ngân hàng trung ương đang tăng cường phản ứng trước cú sốc lạm phát toàn cầu, cuộc tranh luận đang chuyển từ vấn đề khi nào lạm phát hoàn toàn được kiểm soát sang việc liệu giá cả có tăng nhanh hơn để duy trì trong một thế giới hạn chế về nguồn cung hay không.

Những rủi ro của một kỷ nguyên lạm phát cao mới nổi đã được các ngân hàng trung ương hàng đầu vạch ra, dẫn đến cuộc tranh luận về việc liệu các mục tiêu lạm phát hiện tại có thể quá nghiêm ngặt hay không, và bắt đầu định hình quan điểm của các quan chức doanh nghiệp đặt ra kế hoạch cho thế giới hậu đại dịch.

Giám đốc điều hành Morgan Stanley James Gorman cho biết tại hội nghị Reuters NEXT ở New York, các ngân hàng trung ương có thể đạt được một số tiến bộ đối với mục tiêu lạm phát của họ bằng cách tăng lãi suất và quản lý nhu cầu. Nhưng việc quay trở lại mức 2% là mục tiêu hầu hết đã đặt có thể khó khăn trong một thế giới mà chuỗi cung ứng, nhân khẩu học và những thách thức khác sẽ giữ giá cao hơn.

“Tôi nghi ngờ lạm phát sẽ vẫn cao hơn dự đoán của mọi người”, Gorman nói. Các ngân hàng trung ương, bằng cách quản lý nhu cầu thông qua lãi suất, có thể “làm giảm lạm phát xuống khoảng 4%. Sau đó, mọi chuyện sẽ khó khăn hơn nhiều. Từ 4% về 2% là một thay đổi khá đáng kể” do những hạn chế của phía cung.

Các bình luận của Gorman nắm bắt được những gì có thể sẽ là cuộc tranh luận giai đoạn tiếp theo đối với các ngân hàng trung ương và các nhà lãnh đạo toàn cầu khi họ đánh giá mức độ hiệu quả của các chính sách của họ trong việc kiểm soát giá cả và những gì có thể phải làm – tất cả trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại và có thể xảy ra với nguy cơ suy thoái tiềm ẩn tại các khu vực trọng điểm như châu Âu.

Lạm phát “vẫn còn rất đáng lo ngại… chúng tôi đã bắt đầu vào tháng 4 với ý tưởng rằng sẽ có lạm phát đình trệ và tôi nghĩ điều đó đang diễn ra”, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Reuters NEXT, đề cập đến tình trạng tồi tệ nhất của cả hai thế giới với sự kết hợp của tăng trưởng trì trệ và lạm phát dai dẳng.

“Chúng ta có tốc độ tăng trưởng chậm. Lạm phát vẫn ở mức cao. Chúng ta có nguy cơ suy thoái ở nhiều quốc gia”, Malpass nói.

Nhưng ngoài các ngân hàng trung ương trên thế giới, ông cũng đồng quan điểm với một giải pháp cần thiết từ phía cung để đối phó với tình trạng giá cả tăng cao.

“Sản xuất sẽ đến từ đâu?” ông ấy nói. “Mọi người nên cố gắng sản xuất nhiều hơn để chống lại xu hướng lạm phát đang diễn ra”.

Cho đến nay, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, hành động của các ngân hàng trung ương không có tác động đáng kể đến các yếu tố cốt lõi của nền kinh tế, đặc biệt là thị trường việc làm. Nhưng họ cũng không đạt được tiến bộ đáng kể trong việc giảm lạm phát từ mức cao hiện nay – khoảng 6% ở Mỹ, hơn 10% ở châu Âu và Vương quốc Anh.

Nó có thể đạt đến đỉnh điểm. Lạm phát đã chậm lại ở châu Âu vào tháng 11, lần đầu tiên sau 17 tháng và đã giảm ở Hoa Kỳ kể từ tháng Sáu.

Trong bài phát biểu tuần này, chủ tịch Fed Jerome Powell đã đưa ra báo cáo chi tiết nhất của mình về các yếu tố có thể kéo lạm phát xuống trong những tháng tới, bao gồm cả việc giảm các hợp đồng cho thuê mới mà cuối cùng sẽ kéo mức trung bình chung xuống và lạm phát hàng hóa giảm.

Tuy nhiên, các quan chức nhất trí rằng giá cả vẫn đang tăng quá nhanh và ngày càng có nhiều ý kiến ​​cho rằng các giải pháp sẽ cần phải được thực hiện ngoài chính sách tiền tệ.

“Giá vẫn còn quá cao”, Phó Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Wally Adeyemo cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Reuters NEXT. “Mặc dù Fed chịu trách nhiệm chính… nhưng chúng tôi đang làm mọi thứ có thể về phía cung”, bao gồm cả việc giải phóng dầu từ kho dự trữ chiến lược sang đầu tư công vào sản xuất vi mạch và các chương trình đào tạo nhằm cải thiện nguồn cung công nhân hiện có.

Nhưng đó là những giải pháp dài hạn cho vấn đề cấp bách trong ngắn hạn hiện tại đã khiến Fed và các ngân hàng trung ương khác mạo hiểm suy thoái, thông qua việc tăng lãi suất đều đặn, để đạt được mục tiêu 2%. Trong trường hợp của Fed liên quan đến việc đặt các quốc gia khác vào tình thế rủi ro vì sự thống trị toàn cầu của đồng đô la.

Một số người bắt đầu đặt câu hỏi, khi một điều bình thường mới xuất hiện, liệu nó có đáng không.

Cựu nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế Olivier Blanchard, hiện là thành viên cao cấp tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, từ lâu đã ủng hộ mục tiêu lạm phát cao hơn, lập luận rằng chi phí lạm phát 2% so với 4% là tối thiểu, trong khi tỷ lệ cao hơn mang lại lợi ích cho ngân hàng trung ương. nhiều không gian chính sách hơn để quản lý nền kinh tế.

Trong môi trường hiện tại, ông ấy đã viết trên tờ Financial Times gần đây, họ có thể thấy những bước cuối cùng trở lại mức 2% là quá khó khăn để thực hiện.

“Tôi nghi ngờ rằng khi lạm phát quay trở lại mức 3% vào năm 2023 hoặc 2024, sẽ có một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có đáng để giảm xuống 2% hay không nếu nó phải trả giá bằng việc hoạt động chậm lại đáng kể hơn nữa”, Blanhard đã viết. “Tôi sẽ ngạc nhiên nếu các ngân hàng trung ương chính thức thay đổi mục tiêu, nhưng họ có thể quyết định duy trì mức cao hơn trong một thời gian”.

Bài Viết Liên Quan

Để Lại Bình Luận