Home » Sự tiến hoá của Tiền như thế nào?
tiền

Sự tiến hoá của Tiền như thế nào?

bởi Farmvina Biz

Từ xa xưa, con người đã trao đổi hàng hoá dư thừa với nhau thông qua một quy trình gọi là hàng đổi hàng. Tuy nhiên, giá trị của mỗi loại hàng hoá trao đổi có thể được thương lượng và tiền tham gia vào quá trình này như một giải pháp thiết thực giúp đối phó với sự phức tạp của việc trao đổi hàng trăm loại hàng hoá khác nhau.

Qua nhiều thế kỷ, tiền đã xuất hiện dưới nhiều hình thức nhưng dù vỏ bọc là gì nữa, dù dưới dạng hữu hình là tiền xu hay tiền giấy hoặc tiền điện tử, nó vẫn luôn mang lại một giá trị cố định giúp so sánh bất cứ món hàng nào.

Ngược dòng lịch sử của Tiền

Theo thời gian tiền ngày nay càng trở nên phức tạp. Thứ từng bắt đầu với tư cách là phương tiện ghi nhận trao đổi thương mại hiện diện ở dạng xu và giấy giờ đây lại chủ yếu ở dạng điện tử

  • Hàng đổi hàng (10.000 năm – 3.000 năm trước Công nguyên): Trong những hình thức thương mại đầu tiên, các hàng hoá cụ thể được trao đổi với nhau và được các bên thương lượng đồng ý là có giá trị tương đương.
  • Bằng chứng của các ghi chép giao thương (từ năm 7.000 trước Công nguyên): Người ta dùng tranh vẽ những mặt hàng để ghi lại các trao đổi thương mại, vốn đã trở nên phức tạp hơn khi giá trị đã được thiết lập và ghi chép lại.
  • Tiền đúc (năm 600 trước Công nguyên đến năm 1100 sau Công nguyên): Một số thương nhân sử dụng các phần khối lượng định trước của kim loại quý làm tiền; sau này, chúng được chính thức hoá thành tiền xu và thường do chính phủ phát hành.
  • Tiền giấy (1100 – 2000): Chính phủ bắt đầu sử dụng tiền giấy phát hành các tín phiếu (IOU) có thể được trao đổi như tiền và đổi lấy tiền xu bất kỳ lúc nào.
  • Tiền điện tử (từ năm 2000): Giờ đây, tiền có thể tồn tại “ảo” trên máy tính và những giao dịch lớn có thể được diễn ra mà không cần sự hiện diện của tiền mặt trao tay.

80,9 nghìn tỷ đô-la là lượng tiền ước tính hiện đang tồn tại (2021)

sự tiến hoá của tiền

Cung và Cầu

Quy luật cung cầu giải thích sự sẵn có của một loại hàng hoá (lượng cung) và nhu cầu đối với hàng hoá đó ảnh hưởng đến giá của nó như thế nào.

Khi cung thấp và cầu cao, giá của một sản phẩm có xu hướng tăng; trong khi đó, một sản phẩm có số lượng dồi dào (cung cao) nhưng nhu cầu thấp thì giá của nó có xu hướng giảm.

Trong thị trường tự do, giá của một sản phẩm chỉ ổn định khi lượng cầu bằng với lượng cung và đó là điểm cân bằng của thị trường.

Nguồn: DK

Bài Viết Liên Quan

Để Lại Bình Luận